Các loại ống thép đúc trên thị trường Việt Nam

Bạn đã nắm hết các loại ống thép đúc trên thị trường chưa?

Thép ống Thảo Sơn Phát đưa ra câu hỏi này không phải vô duyên vô cớ đâu á nha. Có lý do cả đấy.

Trước tiên, nói cho Thép Thảo Sơn Phát biết đi. Bình thường bạn mua ống thép đúc như thế nào vậy?

Có phải là bạn hỏi mua theo “phi” (đường kính) không. Nếu mà chuyên sâu hơn nữa hoặc các công trình lớn, thì có thể hỏi thêm về thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn thép ống đúc, …

Nhưng ít ai biết rằng, ống thép đúc thật ra có rất nhiều loại. Và mỗi loại sẽ có ứng dụng rất khác nhau.

Môi trường làm việc cũng khác nữa, nên đòi hỏi phải được sản xuất theo một yêu cầu riêng biệt.

Mỗi loại ống đi kèm với định mức áp suất riêng, có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào các chi tiết cụ thể của đường ống như độ dày thành ống, đường kính của nó, v.v.

Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc qua bài chia sẻ này của Thép Thảo Sơn Phát nhé.

Các thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất ống thép đúc hiện nay

Có nhiều thương hiệu ống thép đúc trên thị trường. Tuy nhiên, nếu nói là dẫn đầu ngành thì chỉ có khá ít tập đoàn, công ty làm được.

Có thể kể đến các thương hiệu lớn dưới đây:

 • Nippon Steel & Sumitomo Metal Corporation. Đây là một trong những nhà sản xuất ống thép đúc hàng đầu thế giới có trụ sở tại Nhật Bản.
 • Vallourec S.A. Đây là một công ty sản xuất ống thép đúc có trụ sở tại Pháp.
 • Tenaris S.A. Công ty này có trụ sở tại Luxembourg và là một trong những nhà sản xuất ống thép đúc hàng đầu thế giới.
 • JFE Holdings, Inc. Đây là một công ty sản xuất ống thép đúc hàng đầu tại Nhật Bản. JFE Holdings, Inc.
 • TMK Group. Đây là một tập đoàn sản xuất ống thép đúc có trụ sở tại Nga.
Các thương hiệu đầu ngành sản xuất ống thép đúc
Các thương hiệu đầu ngành sản xuất ống thép đúc

Tất cả các thương hiệu trên đều là những thương hiệu lớn và đáng tin cậy trong ngành sản xuất ống thép đúc. Và bạn có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải xem xét các yếu tố khác nhau khi lựa chọn sản phẩm như tiêu chuẩn chất lượng, kích thước, ứng dụng và giá cả.

Các loại thép ống đúc trên thị trường hiện nay

Có nhiều loại ống thép đúc trên thị trường, tùy thuộc vào tiêu chuẩn sản xuất, ứng dụng và kích thước. Dưới đây là 11 loại ống thép đúc thông dụng nhất hiện nay.

Ống thép đúc cán nguội

Ống thép đúc cán nguội là loại ống thép đúc được sản xuất bằng cách đưa ống thép đúc qua các con lăn cán nguội. Quá trình này sẽ làm cho đường kính ngoài và độ dày của ống thép đúc giảm đi. Trong khi độ dài của ống tăng lên.

Việc giảm đường kính ngoài và độ dày giúp tăng tính đồng nhất của ống thép đúc. Đồng thời giảm độ lệch giữa các điểm trên bề mặt ống và cải thiện độ bóng và độ mịn của bề mặt ống.

Ống thép đúc cán nguội được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao, độ bóng và độ mịn cao. Điển hình như:

 • Trong ngành công nghiệp ô tô
 • Ngành công nghiệp điện tử
 • Trong sản xuất máy móc chính xác

Loại ống này cũng được sử dụng trong các ứng dụng khác như:

 • Hệ thống ống dẫn nước
 • Hệ thống ống dẫn khí
 • Hệ thống ống dẫn dầu
 • Và trong xây dựng.

Ống thép đúc cán nguội có đường kính từ 6mm đến 200mm và độ dày từ 0,5mm đến 8mm. Ngoài ra, ống thép đúc cán nguội có thể được sản xuất từ các loại thép khác nhau như thép carbon, thép hợp kim và thép không gỉ tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.

Ống thép đúc cán nguội

Ống thép đúc cán nóng

Ngược lại với quá trình sản xuất ống đúc cán nguội. Ống thép đúc cán nóng là loại ống thép đúc được sản xuất bằng cách đưa ống thép đúc qua các con lăn cán nóng.

Ống thép đúc cán nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao, chịu được áp lực, chịu được nhiệt độ cao, chịu được mài mòn và chống ăn mòn tốt.

Loại ống này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đường ống dẫn khí, dẫn dầu, hóa chất, nước, trong sản xuất máy móc, kết cấu nhà xưởng, cầu đường và trong các công trình xây dựng khác.

Ống thép đúc cán nóng có đường kính từ 21,3mm đến 508mm và độ dày từ 2,11mm đến 40mm. Ống thép đúc cán nóng cũng được sản xuất từ các loại thép khác nhau tương tự như ống cán nguội.

Tuy nhiên, ống thép đúc cán nóng cũng có một số hạn chế như:

 • Khó kiểm soát độ chính xác của kích thước và hình dạng của ống
 • Độ bóng và độ mịn của bề mặt không cao
 • Giá thành cao hơn so với ống thép đúc cán nguội
Ống thép đúc cán nóng

Ống thép đúc carbon

Ống thép đúc carbon là loại ống thép đúc được sản xuất từ thép carbon, một loại vật liệu chịu lực tốt và có tính đàn hồi tốt.

Ống thép đúc carbon có đặc tính chịu lực, chống ăn mòn và chống mài mòn tốt, đặc biệt là trong môi trường có nhiều ẩm ướt.

Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí, trong các hệ thống dẫn nước, dẫn khí, dẫn hơi nóng, trong sản xuất máy móc, kết cấu nhà xưởng, cầu đường và trong các công trình xây dựng khác. Ống thép đúc carbon có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Các loại ống thép đúc carbon thường được phân loại theo độ dày và đường kính của chúng. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đặc tính khác nhau như độ cứng, độ dẻo, độ chịu lực và độ chống ăn mòn để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Tuy nhiên, ống thép đúc carbon cũng có một số hạn chế như không chống được oxy hóa và phản ứng với axit mạnh. Và có thể bị ăn mòn và bị gỉ nếu sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao hoặc trong môi trường có tính axit mạnh.

Ống thép đúc không gỉ

Ống thép đúc không gỉ là loại ống thép đúc được sản xuất từ thép không gỉ. Đây là loại vật liệu chịu được ăn mòn và oxy hóa tốt, đặc biệt là trong môi trường có nhiều ẩm ướt, axit và kiềm.

Thép không gỉ được sản xuất bằng cách thêm các hợp kim như Crom, Niken, Mangan, Molypdenum để giúp tăng tính ổn định và chống ăn mòn.

Ống thép đúc không gỉ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng:

 • Yêu cầu tính ổn định cao
 • Chịu được áp lực
 • Chịu được nhiệt độ cao
 • Chịu được mài mòn
 • Chống ăn mòn tốt

Loại ống này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hóa chất. Và cả trong các hệ thống dẫn nước, dẫn khí, dẫn hơi nóng. Nó cũng được dùng trong sản xuất máy móc, kết cấu nhà xưởng, cầu đường và trong các công trình xây dựng khác.

Ống đúc inox có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Các loại ống thép đúc không gỉ thường được phân loại theo độ dày, đường kính và loại thép không gỉ.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đặc tính khác nhau như độ cứng, độ dẻo, độ chịu lực để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Tuy nhiên, ống thép đúc không gỉ cũng có một số hạn chế như:

 • Giá thành cao hơn so với ống thép đúc carbon
 • Khó gia công hơn do tính chất cứng và đàn hồi của chúng

Ống thép đúc kết cấu

Ống thép đúc kết cấu là loại ống thép đúc được sử dụng để chế tạo các kết cấu nhà xưởng, cầu đường, tháp gió, giàn khoan dầu khí, giàn giáo, và các công trình xây dựng khác.

Ống thép đúc kết cấu thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim. Và có đường kính cùng độ dày khác nhau để phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Ống đúc kết cấu có đặc tính chịu lực tốt, chịu được áp lực và chịu được nhiệt độ cao. Đặc biệt là trong các ứng dụng yêu cầu tính ổn định cao.

Loại ống này được sản xuất với độ chính xác cao và tính đồng nhất tốt, giúp tăng tính ổn định và độ bền của kết cấu.

Các loại ống thép đúc kết cấu được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như:

 • Tiêu chuẩn ASTM
 • Tiêu chuẩn JIS
 • Tiêu chuẩn DIN
 • Tiêu chuẩn BS
 • Tiêu chuẩn GB và các tiêu chuẩn quốc gia khác.

Tuy nhiên, khi sử dụng ống thép đúc kết cấu cần phải đảm bảo tính an toàn của kết cấu. Bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn và qui định về thiết kế, lắp đặt và vận hành. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính an toàn và độ bền của kết cấu.

Ống thép đúc trong lò cao áp

Đúng như tên gọi, đây là loại ống thép đúc được sử dụng để dẫn khí oxy và khí gas vào lò cao trong quá trình sản xuất gang.

Cho bạn nào chưa biết, thì lò cao là một thiết bị công nghiệp lớn được sử dụng để sản xuất gang từ quặng sắt, than cốc và đá vôi.

Trong quá trình sản xuất gang, oxy và khí gas được đưa vào lò cao để tạo ra nhiệt độ cao để nấu chảy các nguyên liệu.

Ống thép đúc trong lò cao áp yêu cầu cao về độ bền, độ chịu lực, độ chịu nhiệt, chống ăn mòn và độ bền với nhiệt độ cao. Các loại ống này thường được sản xuất từ thép chịu nhiệt, thép hợp kim chịu nhiệt hoặc thép không gỉ chịu nhiệt. Có đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với môi trường làm việc.

Các loại ống thép đúc trong lò cao áp được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như:

 • Tiêu chuẩn ASTM
 • Tiêu chuẩn JIS
 • Tiêu chuẩn DIN
 • Tiêu chuẩn BS
 • Tiêu chuẩn GB và các tiêu chuẩn quốc gia khác.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đặc tính khác nhau như độ cứng, độ dẻo, độ chịu lực và độ chống ăn mòn để phù hợp với các ứng dụng trong lò cao áp.

Các loại ống thép đúc dẫn hóa chất

Ống thép đúc dẫn hóa chất là loại ống thép được sử dụng để dẫn các loại hóa chất. Cụ thể là trong quá trình sản xuất, chế biến hoặc vận chuyển các sản phẩm hóa học.

Loại ống này thường được sản xuất từ các vật liệu chịu được tác động của các chất hóa học như axit, kiềm, muối và các chất khác.

Ống phải đáp ứng được các yêu cầu về tính chất chịu hóa chất, chống ăn mòn và độ bền với nhiệt độ cao. Ống thép đúc dẫn hóa chất thường được sản xuất từ thép không gỉ, thép hợp kim chịu hóa chất hoặc các vật liệu chịu hóa chất khác.

Các loại ống thép đúc dẫn hóa chất được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như:

 • Tiêu chuẩn ASTM
 • Tiêu chuẩn JIS
 • Tiêu chuẩn DIN
 • Tiêu chuẩn BS
 • Tiêu chuẩn GB và các tiêu chuẩn quốc gia khác.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Bằng cách sử dụng các vật liệu chịu hóa chất phù hợp với chất lỏng được dẫn. Đảm bảo độ kín của hệ thống ống và thực hiện các biện pháp bảo trì, kiểm tra định kỳ. Bạn sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định và an toàn hơn.

Các loại ống thép đúc dẫn dầu

Ống thép đúc dẫn dầu là loại ống thép được sử dụng để dẫn dầu và các chất lỏng khác trong các hệ thống dẫn dầu trong ngành công nghiệp dầu khí.

Loại ống này thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim. Có đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với ứng dụng cụ thể.

Ống phải đáp ứng được các yêu cầu về tính chất chịu lực, chống ăn mòn và độ bền với nhiệt độ cao. Ống thép đúc dẫn dầu thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim.

Các loại ống thép đúc dẫn dầu được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như:

 • Tiêu chuẩn ASTM
 • Tiêu chuẩn JIS
 • Tiêu chuẩn DIN
 • Tiêu chuẩn BS
 • Tiêu chuẩn GB và các tiêu chuẩn quốc gia khác.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau. Để phù hợp với các ứng dụng cụ thể trong ngành công nghiệp dầu khí.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo chất lượng của ống, lắp đặt và vận hành đúng qui định. Đồng thời thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính an toàn và độ bền của hệ thống dẫn dầu.

Các loại ống thép đúc dẫn khí

Ống thép đúc dẫn khí là loại ống thép được sử dụng để dẫn các loại khí. Như khí tự nhiên, khí đốt, khí công nghiệp, khí hóa lỏng và các loại khí khác.

Loại ống này thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim, có đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với ứng dụng cụ thể.

Ống có tính chất chịu lực, chống ăn mòn và độ bền với áp lực cao. Và được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim.

Các loại ống thép đúc dẫn khí được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như:

 • Tiêu chuẩn ASTM
 • Tiêu chuẩn JIS
 • Tiêu chuẩn DIN
 • Tiêu chuẩn BS
 • Tiêu chuẩn GB và các tiêu chuẩn quốc gia khác.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau. Để phù hợp với các ứng dụng cụ thể trong ngành công nghiệp, xây dựng và các ngành khác.

Lưu ý cần thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ. Để đảm bảo tính an toàn và độ bền của hệ thống dẫn khí.

Các loại ống thép đúc thủy lực

Ống thép đúc thủy lực là loại ống thép được sử dụng để truyền dẫn và chịu áp lực trong các hệ thống thủy lực trong ngành công nghiệp, xây dựng và các ngành khác.

Loại ống này thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim. Có đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với ứng dụng cụ thể.

Ống có tính chất chịu lực, chống ăn mòn và độ bền với áp lực cao. Ống thép đúc thủy lực thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim.

Các loại ống thép đúc thủy lực được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như:

 • Tiêu chuẩn ASTM
 • Tiêu chuẩn JIS
 • Tiêu chuẩn DIN
 • Tiêu chuẩn BS
 • Tiêu chuẩn GB và các tiêu chuẩn quốc gia khác.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau. Để phù hợp với các ứng dụng cụ thể trong ngành công nghiệp, xây dựng và các ngành khác.

Để đảm bảo an toàn của hệ thống thủy lực, bạn cần lắp đặt và vận hành đúng qui định. Bên cạnh đó phải thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ. Để đảm bảo tính an toàn và độ bền của hệ thống thủy lực.

Ống thép đúc siêu dày

Ống thép đúc siêu dày là loại ống thép có độ dày lớn hơn so với các loại ống thông thường. Thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chịu lực cao và chống chịu nhiệt độ cao.

Ống thép đúc siêu dày thường được sản xuất bằng cách đúc nóng thép. Sau đó được gia công bằng các phương pháp cắt, uốn, hàn. Và gia công bề mặt để tạo ra các sản phẩm ống theo yêu cầu.

Loại ống này thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim. Có đường kính và độ dày lớn hơn so với các loại ống thông thường.

Các loại ống thép đúc siêu dày thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chịu lực cao và chống chịu nhiệt độ cao.

 • Hệ thống dẫn dầu
 • Hệ thống dẫn khí đốt
 • Hệ thống dẫn nước nóng
 • Hệ thống dẫn hơi nước
 • Các bộ phận máy móc công nghiệp
 • Thi công các công trình xây dựng

Để đảm bảo an toàn hệ thống, bạn cần:

 • Lắp đặt và vận hành đúng qui định
 • Thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ

Ống thép đúc tại Thép Thảo Sơn Phát thuộc loại gì?

Hiện tại, Thép Thảo Sơn Phát chuyên nhập khẩu và phân phối loại ống thép đúc carbon. Sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM A106 , tiêu chuẩn API 5l.

Và kích thước ống chủ yếu được nhập là từ phi 21 đến phi 508, với đầy đủ độ dày.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng yêu cầu thì Thép Thảo Sơn Phát cũng sẽ nhập thêm ống thép đúc mạ kẽm hoặc ống thép đúc không gỉ và ống thép đúc đường kính lớn luôn nha.

Các ống đúc tại Thép Thảo Sơn Phát thì hầu hết là ống có đầu vát và ở mỗi đầu ống sẽ được bịt nắp (xanh, đỏ).

Ngoài ra, Công Ty TNHH Thép Thảo Sơn Phát còn phân phối các loại:

 • Ống thép mạ kẽm SeAH
 • Ống thép mạ kẽm Hòa Phát
 • Ống thép đen
 • Thép hộp đen
 • Ống thép cỡ lớn
 • Thép hộp inox
 • Thép hình H-U-V-I
 • Vật tư PCCC, …

Nếu bạn đọc cần mua hàng, có thể điền thông tin theo form bên dưới. Bộ phận tư vấn bên mình sẽ liên hệ vào tư vấn, báo giá cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *